Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành, là một phần của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây, hiện đang hoàn tất báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và sẽ được trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 4/2023. Dự án này dự kiến sẽ triển khai theo hình thức PPP, trong đó, Nhà nước sẽ đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng.

Theo Kết luận số 94/TB-VPCP của Thường trực Chính phủ, dự án đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành sẽ không chỉ góp phần phát triển cho các tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, mà còn có tầm quan trọng rất lớn trong việc kết nối và phát triển toàn vùng Tây Nguyên, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ.

Trong giai đoạn đầu, tuyến đường cao tốc 4 làn xe sẽ được đầu tư theo hình thức PPP.

Các địa phương liên quan, UBND tỉnh Bình Phước và các nhà đầu tư đã nghiên cứu và hoàn thiện phương án đầu tư cho dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc-Nam phía Tây, từ Gia Nghĩa (Đắk Nông) đến Chơn Thành (Bình Phước). Trong hoàn cảnh nguồn vốn ngân sách hạn chế, Thường trực Chính phủ khuyến khích các bên xem xét phương án đầu tư khả thi, hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện cân đối vốn trong thời gian đến năm 2025. Triển khai đầu tư tuyến đường này sớm bằng phương thức đối tác công tư là cần thiết.

UBND tỉnh Bình Phước, được giao trách nhiệm triển khai dự án theo văn bản số 658/TTg-CN ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo tại Thông báo số 166/TB-VPCP ngày 06/6/2022 của Văn phòng Chính phủ, đã tích cực nghiên cứu và hoàn thiện phương án đầu tư cho dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Chơn Thành (Bình Phước) – Gia Nghĩa (Đắk Nông).

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Chơn Thành (Bình Phước) - Gia Nghĩa (Đắk Nông).
Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Chơn Thành (Bình Phước) – Gia Nghĩa (Đắk Nông). Ảnh minh họa

Với vai trò quan trọng trong việc phát triển cả vùng Tây Nguyên và kết nối khu vực Đông Nam Bộ, dự án này được đánh giá là rất quan trọng. Thường trực Chính phủ đã hoan nghênh sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đưa ra phương án đầu tư khả thi và hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện cân đối vốn trong thời gian từ nay đến năm 2025, cũng như đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án bằng phương thức đối tác công tư.

Thông báo cho biết UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức cuộc họp để tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án tuyến cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành, trong đó đề xuất Nhà nước đầu tư góp vốn dưới 10.000 tỷ đồng và nghiên cứu đầu tư giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật.

Dự án tuyến cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành với tổng mức đầu tư gần 26.000 tỷ đồng được đề xuất thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây.

Vào đầu tháng 5/2022, Dưới sự đề xuất của liên danh Vingroup – Techcombank, Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận thực hiện dự án tuyến cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành theo hình thức PPP và giao cho liên danh này chủ trì lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án. Các địa phương liên quan cần xem xét kỹ và tìm ra phương án đầu tư hiệu quả và phù hợp với nguồn vốn có sẵn trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Tìm phương án đầu tư để các tỉnh bứt phá

Tìm phương án đầu tư để các tỉnh bứt phá
Tìm phương án đầu tư để các tỉnh bứt phá. Nguồn: Internet.

Trong thời gian gần đây, nhờ vào hạ tầng hiện đại và đồng bộ, môi trường đầu tư thuận lợi và chính sách ưu đãi hấp dẫn, cùng với cam kết giải quyết nhanh chóng thủ tục đầu tư, Bình Phước đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư nhiều dự án sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của tỉnh Bình Phước trong tương lai, cùng với tiềm năng và thế mạnh khác. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm phương án đầu tư hiệu quả nhất cho dự án này.

Tỉnh Bình Phước đã trình báo cáo phương án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc cho Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Dự án này sẽ có chiều dài gần 130km, trong đó có 27,8km qua tỉnh Đắk Nông và 101km qua tỉnh Bình Phước, bao gồm cả 2km đường dẫn từ nút giao cuối tuyến với cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đến đoạn Chơn Thành – Đức Hòa của đường Hồ Chí Minh. Các cơ quan chức năng đang tìm kiếm phương án đầu tư tối ưu cho dự án này.

Tuyến cao tốc sẽ bắt đầu từ điểm giao với Quốc lộ 14 tại Km1915+900, tỉnh Đắk Nông và kết thúc tại khu vực thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành sẽ được chia theo hai giai đoạn để đầu tư.

Theo đó, trong giai đoạn phân kỳ đầu tiên, dự án sẽ có quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế với chiều rộng nền đường 19m. Điểm dừng xe khẩn cấp sẽ được bố trí cách nhau khoảng 2-2.5km theo quy định. Tuy nhiên, đoạn qua thành phố Đồng Xoài (tuyến Vành đai 2) sẽ có chiều rộng 20m vì có bố trí hệ thống điện chiếu sáng ở giữa.

Trong giai đoạn 2, dự án sẽ được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch với tổng số 6 làn xe cao tốc và 2 làn dừng xe khẩn cấp. Bề rộng nền đường sẽ đạt 32.25m trong khi đoạn qua thành phố Đồng Xoài sẽ có chiều rộng 33m.

Tỉnh Bình Phước đã đề xuất ngân sách nhà nước đóng góp khoản tiền gần 9,800 tỷ đồng, tương đương với 38% tổng kinh phí dự án. Các nhà đầu tư sẽ huy động khoảng 16,000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 62%. Dự án được dự kiến sẽ hoàn vốn trong khoảng 17 năm và 4 tháng sau khi bắt đầu thu phí.

Để triển khai các dự án hiệu quả, Chính phủ nhấn mạnh rằng đường cao tốc phải đạt quy mô tối thiểu 4 làn xe và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để tránh lãng phí và khó khăn khi mở rộng. Đồng thời, phạm vi giải phóng mặt bằng cần được thực hiện một lần theo quy mô hoàn chỉnh.

Để tuân thủ quy định và đảm bảo tính hiệu quả, Chính phủ đề nghị các địa phương rà soát lại các nội dung của dự án và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy trình đúng quy định.

Đồng thời, chuẩn bị nguồn cung cấp vật liệu để trực tiếp giao cho các nhà đầu tư và nhà thầu phục vụ thi công dự án.

Các trường hợp giao mỏ không đúng đối tượng, đầu cơ và nâng giá vật liệu cần được xử lý nghiêm. Hơn nữa, việc hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư cần thực hiện vào tháng 4/2023.

Nguồn: dnse.com.vn

Tìm hiểu thêm: https://www.dnse.com.vn/senses/tin-tuc/trinh-chu-truong-dau-tu-cao-toc-gia-nghia-chon-thanh-vao-thang-4-nha-nuoc-gop-von-duoi-10000-ty-dong-33051281?from=TCB

CÔNG TY BANDATDAKNONG.COM (BDN)