Quy hoạch Đắk Nông: Hướng tới phát triển bền vững và đột phá trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Vào buổi sáng ngày 5/4, Hội nghị thẩm định quy hoạch Đắk Nông giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được tổ chức tại trụ sở của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đắk Nông là tỉnh thứ 31 của Việt Nam và đồng thời là tỉnh đầu tiên ở vùng Tây Nguyên đáp ứng đủ điều kiện để thẩm định quy hoạch tỉnh, theo ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư.

Tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng và lợi thế, ví dụ như có lượng quặng bô xít trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á, nằm ở vị trí chiến lược và là cửa ngõ của vùng Tây Nguyên. Do đó, việc lập quy hoạch tỉnh lần này là cơ hội để tỉnh Đắk Nông xem xét, đánh giá nguồn lực, xác định các vấn đề mấu chốt và điểm nghẽn ảnh hưởng đến phát triển tỉnh trong thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn và chiến lược đến năm 2050.

Toàn cảnh hội nghị quy hoạch Đắk Nông
Toàn cảnh hội nghị quy hoạch Đắk Nông

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, sau khi được phê duyệt, quy hoạch tỉnh Đắk Nông cần phải đặt dấu mốc trong việc kiến tạo tương lai, phát triển bền vững và sáng tạo một cách đột phá. Tỉnh Đắk Nông cần biến tiềm năng thành động lực phát triển kinh tế-xã hội hợp lý và tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Đắk Nông – Hướng tới một Tây Nguyên năng động và bền vững vào năm 2030

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông – ông Hồ Văn Mười, mặc dù trong những năm qua, tỉnh Đắk Nông đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và góp phần vào sự phát triển chung của vùng Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển vùng và cả nước, tỉnh Đắk Nông vẫn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự chưa đồng bộ giữa tăng trưởng kinh tế so với tiềm năng và lợi thế của địa phương, sự thiếu ổn định và bền vững, cũng như kết cấu hạ tầng kỹ thuật, kinh tế, xã hội vẫn chưa đồng bộ. Vì vậy, dự thảo quy hoạch tỉnh cần đề xuất các phương án nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh, tạo bước đột phá trong phát triển.

Một góc TP Gia Nghĩa, Đắk Nông
Một góc TP Gia Nghĩa, Đắk Nông

Ông Hồ Văn Mười đã chia sẻ rằng, đến năm 2030, tỉnh Đắk Nông sẽ phấn đấu trở thành một địa phương với nền kinh tế năng động và bền vững trong khu vực Tây Nguyên. Để đạt được mục tiêu này, quy hoạch Đắk Nông đã đề ra ba đột phá lớn với tinh thần quyết tâm phải thực hiện.

Tỉnh Đắk Nông đề ra các ngành chính như sau:

  • Tổ hợp các ngành công nghiệp, gồm bôxít – nhôm – luyện kim và năng lượng sạch.
  • Nông nghiệp bền vững phù hợp với biến đổi khí hậu và thích ứng với thị trường.
  • Du lịch kết hợp giữa sinh thái, nghỉ dưỡng, cảnh quan thiên nhiên, cộng đồng và công viên địa chất.

Hệ thống đô thị của Đắk Nông bao gồm 3 đô thị chuyên ngành, 4 đô thị cấp huyện, 4 đô thị cấp tỉnh. Phát triển 3 vùng động lực, 4 hành lang kinh tế.

3 vùng động lực ở Đắk Nông gồm:

  • Khu vực động lực chính tập trung xung quanh chuỗi đô thị Đắk R’lấp – Gia Nghĩa – Quảng Khê, trong đó Gia Nghĩa là trung tâm chính.
  • Khu vực phía Bắc, bao gồm Ea T’ling (huyện Cư Jút) và Đắk Mâm (huyện Krông Nô), hình thành vùng động lực phát triển tại phía Bắc tỉnh và có liên kết với TP. Buôn Mê Thuột.
  • Chuỗi đô thị Đắk Mil, Đức An và Đắk Buk So tạo thành các hạt nhân trung tâm của vùng động lực phía Tây Bắc tập trung quanh hành lang kinh tế biên giới Quốc lộ 14C.

4 hành lang kinh tế quan trọng tại Đắk Nông, bao gồm:

  • Đường Hồ Chí Minh và tuyến cao tốc CT2.
  • Hành lang an ninh kinh tế mậu biên và Quốc lộ 14C, tuyến hành lang Bắc – Nam phía Tây của Đắk Nông.
  • Quốc lộ 28 – tuyến hành lang kinh tế đô thị du lịch – thương mại – dịch vụ.
  • Tuyến phát triển theo Quốc lộ 28 và các tuyến Đông – Tây khác liên kết hỗ trợ.
Đắk Nông hướng đến nền kinh tế năng động vùng Tây Nguyên
Đắk Nông hướng đến nền kinh tế năng động vùng Tây Nguyên

Để đạt được mục tiêu phát triển, tỉnh Đắk Nông đã đặt 4 nền tảng chính, tạo ra môi trường kinh doanh hiện đại, minh bạch bao gồm nguồn lực và văn hóa con người; chuyển đổi số; đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng; đổi mới và hoàn thiện thể chế.

Nguồn: cand.com.vn

Tìm hiểu thêm: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/xay-dung-dak-nong-tro-thanh-dia-phuong-co-nen-kinh-te-nang-dong-va-ben-vung-cua-vung-tay-nguyen–i689044/

CÔNG TY BANDATDAKNONG.COM (BDN)